Nắm Vững 6 Kỹ Năng Để Thành Công Trong Lĩnh Vực Logistics

September 21, 20230

Logistics là hiện đang là ngành công nghiệp trọng điểm trong quá trình thương mại hóa toàn cầu, với sự kết nối và phát triển nhanh chóng ngày nay. Quá trình vận chuyển hàng hóa được ví như sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học, khi quá trình vận chuyển vừa đáp ứng được yêu cầu của hiệu quả, nhanh chóng nhưng vẫn tiết kiệm chi phí từ điểm A đến B. Với sự phát triển và mở rộng của ngành, nhu cầu đặt ra với các chuyên gia và nhân sự cũng tăng theo.

Để có thể đạt được sự thành công trong lĩnh vực này, nhân sự hay các chuyên gia cần có những kỹ năng nhất định, cùng với sự hiểu biết nhất định. Trong bài đăng blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 6 kỹ năng cần có của một nhân sự trong ngành logistics cần có để có thể đạt được thành công cho mình.

6 Kỹ năng để có sự nghiệp thành công trong ngành Logistics

Kỹ năng
6 Kỹ năng cần có của nhân sự ngành logistics

Kỹ năng thứ nhất: Phân tích dữ liệu

Khi thời đại công nghệ và dữ liệu hóa đang chiếm ưu thế, các chuyên gia được khuyến khích am hiểu các công cụ phân tích và minh họa dữ liệu. Hiện nay, dữ liệu đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi và tối ưu hóa lộ trình, quản lý kho hàng và dự đoán nguồn cung của doanh nghiệp. Do đó, khả năng khai thác thông tin qua dữ liệu với các công cụ và kỹ năng phân tích không phải là kỹ năng tùy chọn, mà là yêu cầu cơ bản đối với nhân sự ứng tuyển vị trí logistics.

Hãy tưởng tượng một gã khổng lồ thương mại điện tử sử dụng dữ liệu bán hàng lịch sử và phân tích dự đoán để xác định những sản phẩm nào có khả năng có nhu cầu tăng đột biến trong mùa lễ. Dựa trên những thông tin dự đoán dựa trên phân tích kho dữ liệu, công ty sẽ dự trữ kho hàng một cách có chiến lược, giảm thiểu phí phát sinh và tối đa hóa lợi nhuận. Điều này minh họa cho tác động sâu sắc của việc phân tích dữ liệu trong lĩnh vực hậu cần.

Kỹ năng thứ hai: Khả năng thích ứng

Ngành Logistics được đánh giá là một trong những ngành có sự thay đổi nhanh trong tất cả các nhóm ngành. Vì sao ư? Các yếu tố ảnh hưởng có thể kể đến như công nghệ, biến động của thị trường hoặc những gián đoạn như thiên tai hay đại dịch toàn cầu. Điều này yêu cầu các nhân sự làm việc trong ngành logistics cần có khả năng thích ứng, sẵn sàng thay đổi để phù hợp với sự biến chuyển nhanh của ngành.

Ví dụ, trong đại dịch COVID-19, các chuyên gia logistics trên toàn thế giới phải nhanh chóng thích ứng với các quy định vận tải mới, xử lý gián đoạn của chuỗi cung ứng và đối phó với nhu cầu tăng vọt đối với một số sản phẩm thiết yếu. Đây là minh họa rõ ràng nhất khi nhắc đến khả năng thích ứng của nhân sự của ngành logistics.

kỹ năng

Kỹ năng thứ ba: Sự chú ý đến chi tiết

Trong lĩnh vực Logistics, độ chính xác là điều quan trọng cần được nhắc tới. Chỉ với sự sơ suất nhỏ nhất, chẳng hạn như gói hàng bị dán nhãn sai hoặc sai lệch nhỏ trong việc theo dõi hàng tồn kho, có thể dẫn đến sự chậm trễ trong vận chuyển, sự tốn kém trong chi phí và sự không hài lòng của khách hàng. Vì thế, sự cẩn thận và chú ý đến các chi tiết nhỏ là mấu chốt dẫn đến thành công.

Lấy ví dụ về các công ty vận chuyển, khi các đơn hàng đều được gắn nhãn và kiểm tra ở từng giai đoạn, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quá trình vận chuyển và giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh hơn. Với quá trình được kiểm soát toàn diện và chú ý đến chi tiết, khách hàng sẽ nhận được sự hài lòng trong quá trình sử dụng dịch vụ, tạo tiền đề cho các hoạt động logistics sau này.

Kỹ năng thứ tư: Quản lý nguồn tài nguyên

Quản lý nguồn lực hiệu quả là đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực logistics. Điều này đòi hỏi sự tối ưu hóa trong quá trình vận chuyện, ví dụ như mức tiêu thụ nhiên liệu trong vận tải, quản lý ngân sách hay thực hiện các biện pháp bền vững để giảm tác động đến môi trường.

Các hoạt động mà doanh nghiệp vận chuyển có thể ứng dụng trong việc sử dụng tài nguyên hợp lý như tối ưu hóa lộ trình vận chuyển, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hay thời gian vận chuyển giữa các khâu vận hành. Các cách tiếp cận này sẽ giảm tải được chi phí hoạt động của doanh nghiệp và góp phần xây dựng trái đất xanh trong tương lai.

Kỹ năng thứ năm: Làm việc nhóm

Trong lĩnh vực logistics, không ai hoạt động biệt lập mà yêu cầu các phòng ban liên quan cộng tác với nhau. Có thể nói rằng, hợp tác hiệu quả là nền tảng của thành công. Các chuyên gia làm việc song song với các đồng nghiệp từ nhiều bộ phận, nhà cung cấp và khách hàng khác nhau để đảm bảo hàng hóa đến đích một cách liền mạch.

Hãy xem xét một tập đoàn đa quốc gia đang điều phối một chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp. Ở đây, làm việc nhóm hiệu quả đảm bảo toàn bộ hoạt động hoạt động hài hòa, giảm thiểu gián đoạn và tối ưu hóa kết quả. Đây là sức mạnh của sự làm việc tập thể để đạt được sự thành công.

Kỹ năng thứ sáu: Chăm sóc khách hàng

Trong lĩnh vực logistics, đáp ứng sự mong đợi của khách hàng là một mục tiêu quan trọng. Cho dù đó là giao sản phẩm kịp thời, cung cấp thông tin theo dõi theo thời gian thực hay giải quyết vấn đề về đơn hàng, hỗ trợ khách hàng để cung cấp dịch vụ phù hợp luôn là điều tiên quyết của lĩnh vực này.

Kỹ năng này được thể hiện qua dịch vụ vận chuyển từ các nhà bán lẻ đến người tiêu dùng. Các hoạt động như hỗ trợ khách hàng về đơn hàng, thời gian vận chuyển hay hỗ trợ đổi trả nên được cung cấp cho người tiêu dùng. Điều này giúp cho doanh nghiệp tạo được thiện cảm với đối tác doanh nghiệp, người dùng và thúc đẩy sự phát triển trong tương lai.

kỹ năng

Kết luận

Nghề nghiệp trong lĩnh vực logistics không chỉ đơn thuần là vận chuyển hàng hóa; đó là việc xây dựng cung đường vận chuyển với sự vận dụng các kỹ năng. Các chuyên gia cần sở hữu những kỹ năng về phân tích, thích ứng với môi trường thay đổi nhanh chóng, chú ý đến chi tiết, tối ưu hóa được tài nguyên và làm việc nhóm hiệu quả. Các kỹ năng là yếu tố để dẫn đến sự phát triển và đạt được thành công của nhân sự trong tương lai.

Trong lĩnh vực không ngừng phát triển này, việc phát triển kỹ năng liên tục không chỉ được khuyến khích; nó là điều cần thiết. Được trang bị thích hợp kỹ năng, sự nghiệp trong lĩnh vực logistics có thể phát triển vượt bậc và trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai.

Nguồn Tham Khảo

Here Are the Skills You Need For a Successful Career in Logistics (https://content.mycareersfuture.gov.sg/skills-you-need-for-successful-logistics-career/).

kỹ năng

Tim Hiểu Thông Tin Chương Trình

Malaysia University of Sciences and Technology (MUST) do đại học số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT) hỗ trợ thành lập dưới sự hợp tác giữa hai chính phủ.

Các chương trình tại đại học MUST đều được giảng dạy 100% tiếng Anh và kiểm định toàn diện. Để tìm hiểu thêm thông tin về đại học Must, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua fanpage chính thức, hoặc website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *