Logistics Và Quản Lý Chuỗi Cung Ứng: Ngành Học Đầy Tiềm Năng

August 1, 2024

Theo Hiệp hội Quản lý Chuỗi Cung Ứng (APICS), logistics là nghệ thuật và khoa học trong việc thu thập, sản xuất và phân phối nguyên liệu, sản phẩm tại các vị trí và số lượng thích hợp. Quản lý chuỗi cung ứng là sự phối hợp giữa các hoạt động logistics và sản xuất, nhằm tối ưu hóa chi phí và đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng nghiên cứu, phát triển và quản lý các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Logistics liên quan đến chuỗi các hoạt động như lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát luồng chuyển dịch của hàng hóa, nguyên liệu (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ.

Tầm Quan Trọng Của Ngành Trong Bối Cảnh Toàn Cầu Hóa

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang ngày càng trở nên quan trọng và phát triển mạnh mẽ. Theo ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tại Diễn đàn Quốc tế về Phát triển Kỹ năng Nhân lực Ngành Logistics cuối năm 2023, ngành này đang tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ bình quân từ 14 – 16% và quy mô 40 – 42 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, là một trong những ngành phát triển ổn định nhất tại Việt Nam.

Yêu Cầu Đối Với Người Làm Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng

1. Khả năng Thích Ứng, Năng Động, Nhạy Bén

Môi trường làm việc trong ngành logistics đòi hỏi sự năng động và khả năng thích ứng cao. Người làm nghề cần liên tục cập nhật tiến độ công việc, nhạy bén với biến động thị trường. Khả năng thích ứng tốt là yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện và nâng cấp quy trình, tổ chức trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng.

2. Năng Lực Tư Duy Logic

Tư duy logic là yếu tố then chốt trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Người học cần nhận diện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đồng thời có tầm nhìn xa để dự đoán cân đối cung cầu và phân tích các chỉ số hiệu quả công việc.

3. Kỹ Năng Lập Kế Hoạch và Quản Lý Thời Gian

Khả năng lập kế hoạch và quản lý thời gian là cần thiết để đảm bảo tiến độ công việc và giảm thiểu chi phí phát sinh trong quá trình vận hành. Người làm nghề phải biết cách tổ chức và điều phối các hoạt động một cách hợp lý.

4. Kỹ Năng Giao Tiếp và Làm Việc Nhóm

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là yêu cầu không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Người làm nghề cần tự tin trong giao tiếp, đàm phán, thu thập và xử lý thông tin, quản lý và sắp xếp công việc một cách hiệu quả.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường toàn cầu hóa. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ, ngành này mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với những thách thức đòi hỏi người làm nghề phải không ngừng nâng cao và hoàn thiện kỹ năng của mình.